Vốn pháp định là gì? Ngành nghề yêu cầu vốn pháp định

Đăng ngày
174 lượt xem

VỐN PHÁP ĐỊNH CỦA CÔNG TY

Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu được quy định để một doanh nghiệp có thể thực hiện kinh doanh một số ngành nghề nhất định. Hiện nay có nhiều sự nhầm lẫn giữa mức vốn pháp định và vốn điều lệ khi thành lập doanh nghiệp. Luật GIA CÁT với kinh nghiệm lâu năm trong việc thành lập doanh nghiệp sẽ chia sẻ những kiến thức liên quan đến vấn đề này.

QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT VỀ VỐN PHÁP ĐỊNH

Trước đây, tại Điều 4 luật doanh nghiệp 2005 có quy định Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên luật doanh nghiệp 2014 đã bỏ quy định liên quan đến vấn đề này.

Vì vậy, quy định về vốn pháp định hiện nay chủ yếu được quy định trong các văn bản dưới luật, hướng dẫn về việc áp dụng riêng đối với từng ngành nghề cụ thể. Khi doanh nghiệp thực hiện việc kinh doanh những ngành nghề này, mức vốn điều lệ ban đầu không được thấp hơn mức vốn pháp định mà pháp luật quy định với ngành nghề đấy.

NHỮNG NGÀNH NGHỀ YÊU CẦU VỐN PHÁP ĐỊNH

Hiện nay có 21 ngành nghề yêu cầu vốn pháp định ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Mỗi ngành nghề yêu cầu một mức vôn pháp định khác nhau.

Ví dụ như kinh doanh bất động sản mức vốn pháp định là 20 tỷ đồng, kinh doanh dịch vụ đòi nợ, dịch vụ bảo vệ là 2 tỷ đồng, bán hàng đa cấp là 10 tỷ đồng…

Theo quy định của luật doanh nghiệp 2014 và nghị định 78/2015/NĐ-CP, khi thực hiện việc đăng ký kinh doanh Doanh nghiệp không cần nộp kèm giấy tờ xác nhận về mức vốn với cơ quan đăng ký kinh doanh. Trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp, sẽ có sự thanh kiểm tra, giám sát để xác định doanh nghiệp đáp ứng được điều kiện kinh doanh. Điều này tạo sự thuận lợi cho doanh nghiệp khi thực hiện việc đăng ký kinh doanh.

Khi có sự thanh kiểm tra, doanh nghiệp cần chứng minh được điều kiện về mức vốn pháp định, trường hợp không chứng minh được sẽ xử lý theo hướn thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Trong quá trình thành lập doanh nghiệp hoặc hoạt động kinh doanh trong những ngành nghề có vốn pháp định nêu trên thì nhà đầu tư phải chứng minh năng lực tài chính của mình. Hiện nay có một số phương án để thực hiện việc chứng minh tài chính như:

  • Mở tài khoản tại một tổ chức mà Nhà nước quy định (thường là tại ngân hàng) để lấy giấy xác nhận của của tổ chức này;
  • Kết quả kiểm toán của tổ chức kiểm toán độc lập về hiện trạng tài sản của doanh nghiệp;
  • Chứng thư định giá đối với tài sản bằng hiện vật của tổ chức định giá hoạt động hợp pháp tại Việt Nam…

Quy định về vốn pháp định là việc làm cần thiết để nhằm tạo ra sự an toàn cho xã hội và đảm bảo trách nhiệm tài sản của doanh nghiệp trước đối tác và chủ nợ. Vì thực chất những ngành nghề như kinh doanh có điều kiện là những ngành nghề khá đặc thù, với tính chất riêng biệt, có những ảnh hưởng nhất định trật tự công.

Khách hàng khi quyết định thành lập doanh nghiệp và kinh doanh những ngành nghề yêu cầu vốn pháp định cần hết sức lưu ý nội dung này để đáp ứng yêu cầu đối với hoạt động kinh doanh

Thời gian qua, có nhiều ý kiến hướng đến việc loại bỏ một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện, nhằm giảm áp lực cho doanh nghiệp, thu hút vốn đầu tư trong nước và quốc tế, kích cầu ngành công nghiệp. Những ngành nghề kinh doanh hiện có trong danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện khi không đáp ưng được điều kiện nhất định thì nên loại bỏ, điều này sẽ góp phần mở nút thắt cho các doanh nghiệp trong việc đầu tư, thực hiện hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, cần có sự cân nhắc kỹ trước khi thực hiện việc này, bởi lẽ các ngành nghề kinh doanh có điều kiện là những ngành nghề có tính rủi ro, có tác động lớn đến sự cân bằng của trật tự xã hội, an ninh quốc phòng, sức khỏe cộng đồng. Do vậy hi vọng trong thời gian sắp tới, sẽ có sự điều chỉnh phù hợp về những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, tiến tới bãi bỏ yêu cầu về vốn pháp định với một số những ngành nghề, từ đó sẽ thu hút được sự quan tâm đầu tư và phát triển với những ngành nghề này.

TRONG QUÁ TRÌNH HOẠT ĐỘNG DOANH NGHIỆP, NẾU CÓ BẤT KỲ THẮC MẮC NÀO LIÊN QUAN ĐẾN VẤN ĐỀ VỀ VỐN PHÁP ĐỊNH HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI LUẬT GIA CÁT ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ.

Trả lời