Ngành nghề kinh doanh có điều kiện là gì?

Đăng ngày
121 lượt xem

NGÀNH NGHỀ KINH DOANH CÓ ĐIỀU KIỆN

Ngành, nghề kinh doanh có điều kiện là những ngành, nghề mà khi thực hiện hoạt động trong những lĩnh vực này phải đáp ứng điều kiện nhất định. Hiện nay những ngành nghề kinh  doanh có điều kiện được quy định tại phụ lục IV luật đầu tư 2014. Luật GIA CÁT với nhiều năm kinh nghiệm trong việc thành lập các doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có điều kiện đã nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề này. Qua bài viết, chúng tôi sẽ chia sẻ những kiến thức giúp khách hàng có sự nhìn nhận rõ ràng hơn về hoạt động kinh doanh đối với những ngành nghề có điều kiện.

Theo quy định hiện hành, có 243 ngành nghề kinh doanh được quy định là ngành nghề có điều kiện. Được chia thành 3 mảng Bao gồm:

  • Các ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định:

Theo quy định pháp luật hiện hành, khi thực hiện việc đăng ký kinh doanh các ngành nghề yêu cầu vốn pháp định Doanh nghiệp không cần chứng minh nguồn vốn với cơ quan đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên mức vốn điều lệ tối thiểu không thấp hơn vốn pháp định được quy định đối với ngành nghề đó. Hiện nay, mức vốn pháp định được quy định riêng đối với từng ngành nghề cụ thể, được xác định chủ yếu thông qua các văn bản dưới luật như nghị định, thông tư.

Khi thực hiện hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp cần chứng minh được mức vốn pháp định đáp ứng được việc kinh doanh các ngành nghề yêu cầu vốn. Có một số phương án hiện nay được thực hiện để chứng minh tài chính như:

  • Mở tài khoản tại một tổ chức mà Nhà nước quy định (thường là tại ngân hàng) để lấy giấy xác nhận của của tổ chức này;
  • Chứng thư định giá đối với tài sản bằng hiện vật của tổ chức định giá hoạt động hợp pháp tại Việt Nam…
  • Các ngành nghề kinh doanh yêu cầu chứng chỉ hành nghề:

Chứng chỉ hành nghề là một loại văn bản xác nhận một cá nhân, tổ chức có hoạt động trong lĩnh vực nào đó khi đã được đào tạo về chuyên môn để quản lý về đạo đức nghề nghiệp, cập nhật kiến thức. Việc quy định về chứng chỉ hành nghề khi thực hiện hoạt động kinh doanh nhằm đảm bảo điều kiện cơ bản trong kinh doanh, các yếu tố góp phần đảm bảo hoạt động kinh doanh ổn định.

Hiện nay việc cấp chứng chỉ hành nghề tại nước ta được quy định khá chặt chẽ, khi được cấp chứng chỉ, cá nhân phải tham gia vào một tổ chức, tập thể để thường xuyên thực hiện việc trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng để đảm bảo khả năng duy trì công việc. Chứng chỉ hành nghề thường có thời hạn ngắn, khoảng 3-5 năm, điều này nhằm thúc đẩy cá nhân được cấp chứng chỉ liên tục cập nhật kiến thức, trau dồi kỹ năng làm việc.

Do đó khi thực hiện đăng ký kinh doanh với những ngành nghề yêu cầu chứng chỉ hành nghề, quý khách hàng cần lưu ý để có sự chuẩn bị khi thực hiện đăng ký ngành nghề này.

  • Các ngành nghề kinh doanh có điều kiện liên quan đến an ninh, trật tự:

Ngành nghề kinh doanh có điều kiện là những ngành nghề yêu cầu doanh nghiệp đáp ứng những tiêu chí nhất định khi thực hiện việc đăng ký kinh doanh. Hiện nay khi thực hiện việc kinh doanh những ngành nghề này, vì những lý do nhât định như Quốc Phòng, an ninh, trật tự xã hội mà khi kinh doanh, công ty sẽ được yêu cầu việc xin cấp các loại giấy phép, chứng nhận phù hợp với từng ngành nghề kinh doanh.

Các ngành nghề này chiếm số lượng lớn trong danh mục những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, do việc kinh doanh những ngành này có ảnh hưởng trực tiếp đến trật tự, an toàn xã hội nên cần có sự điều chỉnh và quản lý quy mô hơn.

LƯU Ý: Theo quy định của luật doanh nghiệp 2014 và nghị định 78/2015/NĐ-CP, khi thực hiện việc đăng ký kinh doanh Doanh nghiệp không cần chứng minh nguồn vốn pháp định, chứng chỉ hành nghề, điều kiện kinh doanh với cơ quan quản  lý. Trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp, sẽ có sự thanh kiểm tra, giám sát để xác định doanh nghiệp có đáp ứng được điều kiện kinh doanh hay không.

Hiện có nhiều ý kiến hướng đến việc loại bỏ một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện, nhằm giảm áp lực cho doanh nghiệp, thu hút vốn đầu tư trong nước và quốc tế, kích cầu ngành công nghiệp. Tuy nhiên, cần có sự cân nhắc kỹ trước khi thực hiện việc này, bởi lẽ các ngành nghề kinh doanh có điều kiện là những ngành nghề có tính rủi ro, có tác động lớn đến sự cân bằng của trật tự xã hội, an ninh quốc phòng, sức khỏe cộng đồng.

TRONG QUÁ TRÌNH THÀNH LẬP VÀ HOẠT ĐỘNG DOANH NGHIỆP, NẾU CÓ BẤT KỲ THẮC MẮC NÀO LIÊN QUAN ĐẾN VẤN ĐỀ VỀ NHỮNG NGÀNH NGHỀ KINH DOANH CÓ ĐIỀU KIỆN, HÃY LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ.

Trả lời